Trang chủ»Tin tức»

Tại sao mẹ bầu cần bổ sung canxi?

Thời kì mang thai, hầu hết các mẹ đều phải tăng các nhu cầu về năng lượng và tất cả các chất dinh dưỡng để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của cả mẹ lẫn con. Đặc biệt là canxi, bởi trong chúng có chứa rất nhiều khoáng chất giúp cho xương và răng bé phát triền, đồng thời giúp các mẹ có cơ thể dẻo dai hơn.

Vậy phụ nữ có thai có nhu cầu canxi như thế nào?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì nhu cầu canxi ở bà bầu cao hơn 30% so với người phụ nữ bình thường. Việc cung cấp thiếu chất này, thai nhi có nguy cơ bị còi xương, kém phát triển, biến dạng cấu tạo xương ngay từ khi nằm trong bào thai, gây nên các khiếm khuyết về răng và xương khi các bé phát triển.

Không chỉ có các bé, thời gian mang thai nếu các mẹ không cũng cấp đủ dưỡng chất canxi thì cũng sẽ có nhiều triệu chứng như chuột rút, đau mỏi cơ nhất là 3 tháng cuối, và dẫn đến tình trạng loãng xương, hư răng ở mẹ sau sinh. Do đó, bổ sung canxi không chỉ giúp cho sự phát triển của bé mà còn ngăn chặn những căn bệnh về xương khớp cho mẹ.


bà bầu tăng 30% nhu cầu canxi so với người bình thường

Bổ sung như thế nào?

Hiện nay, có hai phưỡng pháp để bổ sung canxi như: bổ sung băng thực phẩm và bổ sung bằng thuốc đặc chế.

- Bổ sung qua thực phẩm: Không chỉ bổ sung các thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá, rau cần, súp lơ xanh...mà các mẹ bầu còn cần tăng cường uống sữa, sữa chua, phomat có chứa nhiều chất này. Tốt nhất nên bổ sung hàng ngày để mẹ bầu không thiếu chất.


Thực phẩm và sữa đều chứa nhiều canxi

- Bổ sung băng thuốc: Với phương pháp này bạn nên hạn chế nhé.  Nên bổ sung trong trường hợp thực phẩm không cung cấp đủ canxi hàng ngày cho mẹ bầu thôi nhé. Khi dùng thuốc nhờ uống theo chỉ định của bác sĩ, uống đúng liều lượng, thời gia và đúng quy định nhé. Tranh tình trạng dùng qua liều sẽ dẫn đến thừa canxi.

Canxi là khoáng chất không chỉ cần thiết cho mẹ bầu mà ngay cả những người bình thường cũng rất cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết này
C.H*!